Các đặc tính chống vi rút và chống viêm của tổ yến trong nhiễm trùng cúm và Coronavirus: Từ tiền lâm sàng đến ứng dụng lâm sàng tiềm năng

Các đặc tính chống vi rút và chống viêm của tổ yến trong nhiễm trùng cúm và Coronavirus: Từ tiền lâm sàng đến ứng dụng lâm sàng tiềm năng

16/02/2022  

Theo Yang-Mooi Lim và Jianping Chen (2021). Được công bố trên trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc gia, thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ. Tác dụng của yến sào ngăn chặn vi rút sao chép ra khỏi tế bào chủ, làm giảm sự nhân lên của vi rút. Ngoài ra Yến sào còn giảm khả năng gây ra suy phổi cấp tính.

“Ở những bệnh nhân cúm nặng, các tế bào miễn dịch giải phóng nhiều cytokine và chemokine khác nhau dẫn đến tổn thương phổi cấp tính, hay còn được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do quá trình apoptosis. Ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, các tế bào miễn dịch khác nhau giải phóng vô số chemokine và cytokine gây ra apoptosis, dẫn đến ARDS và tràn lan cytokine và chemokine vào tuần hoàn máu gây suy đa cơ quan. Trong số các cytokine và chemokine leo thang trong bệnh cúm nặng và nhiễm trùng COVID-19, Yến sào đã được chứng minh là làm giảm IL-6, TNF-α, CCL-2 và NF-κβ ở cấp độ tiền lâm sàng.”

Trích dẫn theo nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8138174/

“The Anti-Viral and Anti-Inflammatory Properties of Edible Bird’s Nest in Influenza and Coronavirus Infections: From Pre-Clinical to Potential Clinical Application” 

This article was submitted to Ethnopharmacology, a section of the journal Frontiers in Pharmacology 2021; Published online 2021 May 7